ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับไรฝุ่น ตัวการสำคัญที่นำไปสู่โรคภูมิแพ้กับลูกน้อย  (อ่าน 61 ครั้ง)

panne rattana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
    • ดูรายละเอียด
คุณเคยมีอาการคัดจมูก จาม มีน้ำมูกใส ๆ ไหลออกมาเวลาตื่นเช้าหรือหลังลุกจากที่นอนรึเปล่า หรือบางทีมีน้ำตาไหล ระคายเคืองตา หรือเป็นผื่นคัน เป็นลมพิษโดยไม่ทราบสาเหตุหรือเปล่า
ภูมิแพ้ลูกน้อย

อาการเหล่านี้อาจเกิดจากไรฝุ่นตัวร้ายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ที่ชอบสร้างอาณาจักรอยู่ตามที่ ๆ มีเส้นใย เช่น เตียงนอน หมอน โซฟา ผ้าห่ม พรม เป็นต้น แล้วรู้หรือไม่ว่า 10% ของน้ำหนักที่นอนและหมอน ที่เราใช้นาน 1 ปีขึ้นไป มาจากตัวไรฝุ่นและอุจจาระของมัน เช่นเดียวกับที่นอนที่ใช้นาน 6 เดือนก็อาจมีไรฝุ่นมากเกินกว่าค่ามาตรฐานความปลอดภัยได้


1.อันที่จริง ที่นอนควรจะสะอาดที่สุดภายในห้องนอนของเราและลูกน้อย แต่กลับกลายเป็นที่ ๆ เดียวที่สะสมฝุ่นและเชื้อโรคเยอะที่สุด เนื่องจากเครื่องนอนต่าง ๆ สมัยนี้ยากที่จะนำมาทำความสะอาด กลับกลายเป็นว่าทุก ๆ ครั้งที่เรานอน เราต้องหายใจเอาสิ่งที่สกปรกเข้าไปในร่างกายตลอดเวลา

อาการ ไอ จาม คัดจมูก คันตา รู้สึกเพลียหรือนอนหลับไม่เต็มอิ่ม อาการแบบนี้ เกิดขึ้นกับคนไทยกว่า 60% และ 80% กับเด็กในยุคปัจจุบัน

ไรฝุ่นกัดไหม? ทำไมนอนแล้วคัน?
ไรฝุ่น ไม่สามารถกัดมนุษย์ เพราะลักษณะของปากไม่ใช่ลักษณะที่กัดได้ แต่อาจมีอาการคันบ้างในกลุ่มคนที่แพ้ไรฝุ่น

2.การซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนจะทำให้ไรฝุ่นหายไปหมดไหม?
ไรฝุ่นไม่ตายด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ แต่การซักจะช่วยชะล้างสารก่อภูมิแพ้ออกไปได้หมด เช่น พวกมูล และเศษซากของพวกไรฝุ่น จะหลุดออกจากผ้าปู ปลอกหมอนหมด แต่ก็อย่างไรก็ดี ไรฝุ่นจะอาศัยอยู่มากในเนื้อของที่นอนและหมอน ไม่ใช่ผ้าคลุมที่เรานำไปซัก

3.สามารถกำจัดไรฝุ่นให้หมดไปจากบ้านได้ไหม?
ไรฝุ่นเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อาศัยอยู่คู่กับโลกตั้งแต่สมัย 500ล้านปีที่แล้ว มันล่องลอย ไปตามอากาศ เพราะฉะนั้นการที่จะป้องกันไรฝุ่นไม่ให้มีอยู่ในบ้านเลยเป็นไปได้ยาก แต่ไม่ต้องวิตกกังวล เพราะจากการวิจัยเรื่องไรฝุ่นชี้ว่า จริง ๆ แล้วไรฝุ่นไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์เลย แต่สิ่งที่เป็นอันตรายจากไรฝุ่นคือของเสียจากตัวมัน เพราะฉะนั้นเราก็ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดสิ่งที่ไรฝุ่นชอบอาศัยอยู่ กันให้มาก ๆ และควรใส่ใจให้มากเป็นพิเศษคือในห้องนอน

4.การนำที่นอนไปตากแดดฆ่าไรฝุ่นได้หรือไม่?
การตากแดดในประเทศไทย ความร้อนจะอยู่ที่ 30-40 องศา เป็นการฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และ เชื้อรา ที่สะสมอยู่ในที่นอน แต่สำหรับไรฝุ่นต้องใช้ความร้อนที่ 60 องศานาน 30 นาทีขึ้นไป จึงสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ แต่เมื่อเจ้าตัวไรฝุ่นโดนแดด แล้วรู้สึกร้อน มันก็จะหนีไปอยู่อีกฝากนึง ที่ไม่โดนแดด เพราะฉะนั้นการนำที่นอนมาตากแดด จึงไม่สามารถฆ่าตัวไรฝุ่นได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม การตากแดดจะทำให้ไข่ไรฝุ่นฝ่อได้ จึงช่วยลดการแพร่พันธ์ของไรฝุ่นให้ช้าลง

5.สเปรย์ฆ่าไรฝุ่นที่มีขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป กำจัดไรฝุ่นได้จริงไหม? แล้วจะช่วยลดสารก่อภูมิแพ้จริงไหม?
การใช้สเปรย์ต่างๆ ไม่ว่าจะมีสารเคมี หรือไม่มีสารเคมีก็ดี หากสามารถฆ่าไรฝุ่นได้จริง สิ่งที่ต้องพึงระวังคือหากเราได้ฆ่าไรฝุ่นไปแล้ว เมื่อไรฝุ่นตายไปจะทิ้งซากศพไว้ ยิ่งทำให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ให้กับตัวเราอีก เพราะฉะนั้นเมื่อใช้สเปรย์ในลักษณะนี้ควรจะทำความสะอาดที่นอนหลังจากใช้งานด้วยเพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้ออกไปให้หมด

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับไรฝุ่น ตัวการสำคัญที่นำไปสู่โรคภูมิแพ้กับลูกน้อย คลิ๊กที่นี่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/